Sunday, 08/12/2019 - 00:31|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi

NGÀNH GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO ĐÔ LƯƠNG 55 NĂM - MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

NGÀNH GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO ĐÔ LƯƠNG

55 NĂM - MỘT CHẶNG ĐƯỜNG

Năm mươi lăm năm qua, cùng với sự phát triển mạnh mẽ trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội của quê hương, đất nước, ngành giáo dục Đô Lương luôn nhận được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp và toàn xã hội, quy mô trường lớp và chất lượng giáo dục được phát triển bền vững và toàn diện.

Tài liệu đính kèm: Tải về

NGÀNH GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO ĐÔ LƯƠNG

55 NĂM - MỘT CHẶNG ĐƯỜNG.

Năm mươi lăm năm qua, cùng với sự phát triển mạnh mẽ trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội của quê hương, đất nước, ngành giáo dục Đô Lương luôn nhận được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp và toàn xã hội, quy mô trường lớp và chất lượng giáo dục được phát triển bền vững và toàn diện.

          Nhân dịp Kỷ niệm 55 năm thành lập huyện Đô Lương (19/4/1963- 19/4/2018), chúng ta vui mừng trước sự phát triển lớn mạnh trên các lĩnh vực của ngành giáo dục huyện nhà. Từ năm đầu thành lập huyện, toàn ngành giáo dục Đô Lương mới chỉ có 42 trường học với gần 650 giáo viên cho cả các cấp học (Trong đó: 31 trường cấp I, 7 trường cấp II Phổ thông, 2 trường cấp II Phổ thông nông nghiệp, 1 trường cấp II Bổ túc văn hoá và 1 trường cấp III - chung cho cả ba huyện Đô Lương, Anh Sơn, Thanh Chương). Trong thời gian chiến tranh chống đế quốc Mỹ, các nhà trường phải tổ chức dạy học trong điều kiện vô cùng khó khăn, thiếu thốn, phòng học làm bằng tranh, tre, nứa, lá, vách đất, có nhiều lớp học phải mượn nhà dân. Tuy vậy, với truyền thống hiếu học của nhân dân Đô Lương, các thế hệ nhà giáo và học sinh đã không quản ngại khó khăn, vất vả, hy sinh, ngày ngày vẫn miệt mài lên lớp, góp phần to lớn trong việc đào tạo nguồn nhân lực, nhân tài cho quê hương, đất nước.

Nhìn lại chặng đường 55 năm qua, chúng ta vô cùng tự hào với những bước phát triển vượt bậc trên tất cả các phương diện của ngành giáo dục Đô Lương. Về quy mô trường lớp, đến nay, hệ thống giáo dục ổn định và phát triển, toàn huyện có 96 trường từ Mầm non đến THPT (34 trường Mầm non, 35 trường Tiểu học, 22 trường THCS, 5 trường THPT) và 01 Trung tâm Giáo dục thường xuyên, tổng số trên 45.000 học sinh. Ngoài ra, toàn huyện có 33 Trung tâm học tập cộng đồng tại các xã, thị trấn.

Cùng với sự phát triển về quy mô, đội ngũ nhà giáo được đảm bảo cả về số lượng và chất lượng. Hiện nay, toàn ngành giáo dục có 2.997 cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên. Chất lượng đội ngũ ngày càng được chuẩn hóa và nâng cao, có tinh thần trách nhiệm cao, có lương tâm nghề nghiệp, tận tình trong công tác, giảng dạy, yêu nghề, mến trẻ, có ý thức học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị. Tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn đào tạo đạt 98% (nhiều nhà giáo có trình độ Thạc sỹ). Cán bộ quản lý các trường học đều đáp ứng về trình độ lý luận chính trị và nghiệp vụ quản lý. Năm mươi lăm năm qua, có hàng ngàn lượt giáo viên dạy giỏi cấp huyện, hàng trăm giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh và quốc gia. Đặc biệt, đến thời điểm này, có 12 nhà giáo công tác trong Ngành giáo dục - Đào tạo Đô Lương được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú, nhiều nhà giáo được tặng thưởng Huân chương Lao động, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh và Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Giáo dục Đô Lương được các cấp đánh giá là "điểm sáng" về chất lượng dạy học, luôn xếp tốp đầu của tỉnh. Nói về giáo dục Đô Lương là nói đến "thương hiệu" của sản phẩm giáo dục. Về công tác thực hiện phổ cập giáo dục, huyện Đô Lương đã được công nhận đạt phổ cập từ rất sớm và bền vững. Phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi đạt từ năm 2001, giáo dục THCS đạt từ năm 2002 và là một trong 3 huyện đầu tiên của tỉnh đạt phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi. Đô Lương là một trong những huyện có thành tích cao trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp. Năm mươi lăm năm qua, toàn huyện có hàng chục ngàn em đạt danh hiệu học sinh giỏi các cấp. Tiêu biểu là học sinh các trường Tiểu học Thị trấn, THCS Lý Nhật Quang, THPT Đô Lương 1, THPT Đô Lương 3. Nhiều thế hệ học sinh Đô Lương đã mang lại niềm tự hào và làm rạng danh quê hương, đất nước, tiêu biểu như Trần Tuấn Hiệp, Hoàng Anh Tài (quê xã Yên Sơn) đạt Huy chương Bạc môn Toán quốc tế, Dương Trọng Hoàng (quê xã Thịnh Sơn) đạt Huy chương Đồng môn Toán quốc tế, Nguyễn Tất Nghĩa (quê xã Hồng Sơn) đạt 3 Huy chương vàng quốc tế và khu vực môn Vật lý, Vũ Đình Long (quê xã Hồng Sơn) đạt Huy chương Bạc môn Toán quốc tế. Có hàng nghìn học sinh Đô Lương thi đậu vào các trường đại học, cao đẳng, góp phần quan trọng trong việc đào tạo nguồn nhân lực, bồi dưỡng nhân tài. Nhiều em thi vào đại học đạt thủ khoa, tiêu biểu như Tăng Văn Bình, Hoàng Tuấn Anh (quê Yên Sơn) đạt 30/30 điểmChất lượng giáo dục toàn diện được các nhà trường luôn luôn quan tâm. Các cấp học, trường học có nhiều hoạt động sáng tạo, đổi mới việc tổ chức các "sân chơi" cho học sinh như: Bé vui, khỏe, thông minh; Giao lưu, trải nghiệm sáng tạo; Rung chuông vàng; Tìm hiểu thế giới quanh em; Em yêu lịch sử; An toàn giao thông; Giáo dục giới tính; Giáo dục hướng nghiệp; Văn nghệ, thể thao vv... tạo không khí sôi nổi trong trường học, góp phần vào việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh.

Các hoạt động giao lưu trải nghiệm cấp Tiểu học năm học 2017-2018

 

Nhiệm vụ xây dựng cơ sở vật chất trường lớp được các cấp ủy Đảng, chính quyền và các tổ chức chính trị, xã hội quan tâm vào cuộc mạnh mẽ, hiệu quả. Để đảm bảo cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu trường đạt chuẩn quốc gia, bên cạnh việc huy động nguồn lực từ các chương trình mục tiêu quốc gia, Huyện ủy, HĐND, UBND huyện đã ban hành chủ trương, nghị quyết và các kế hoạch sát đúng, phù hợp với thực tiễn theo từng giai đoạn như: Kế hoạch Kiên cố hóa trường học từ năm 2008; Nghị quyết về hỗ trợ kinh phí xây dựng trường chuẩn quốc gia giai đoạn 2010-2015 và 2015-2020. Phong trào xã hội hóa giáo dục được đẩy mạnh và có nhiều phương pháp vận động sáng tạo, hiệu quả. Từ năm 2017, một chương trình hành động rất sáng tạo và mang đậm tính nhân văn trong phong trào xã hội hóa giáo dục có hiệu ứng tích cực đó là phong trào "Góp gạch xây trường cho em" do UBND huyện phối hợp với Hội Nông dân huyện phát động trong toàn thể hội viên Hội Nông dân. Năm 2018, phong trào này được tiếp tục nhân rộng đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trên toàn huyện do Liên đoàn Lao động huyện phát động. Từ các chủ trương, nghị quyết và phong trào này, hàng năm, toàn huyện đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng xây dựng cơ sở vật chất và mua sắm thiết bị cho các trường học. Vì vậy, cơ sở vật chất các trường học trên địa bàn huyện đã cơ bản được xây dựng kiên cố hóa, khang trang, sạch đẹp, đảm bảo nhu cầu dạy học và tổ chức các hoạt động giáo dục. Đến nay, có 67/96 trường đạt chuẩn quốc gia, đạt tỷ lệ 69,8 % (Trong đó 21 trường Mầm non, 35 trường Tiểu học, 10 trường THCS và 01 trường THPT).

Trường THCS Lý Nhật Quang 40 năm xây dựng và phát triển

 

Bên cạnh sự phát triển lớn mạnh của hệ thống giáo dục quốc dân, các Trung tâm học tập cộng đồng tại 33 xã, thị trấn đã đi vào hoạt động hiệu quả. Từ năm 2011, thực hiện hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, UBND huyện đã chỉ đạo triển khai, hướng dẫn và tổ chức thực hiện bố trí tại mỗi địa phương có 01 giáo viên THCS phụ trách Trung tâm học tập cộng đồng. Các trung tâm đã mở được nhiều lớp tập huấn, chuyển giao Khoa học - kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, các lớp thông tin thời sự chính sách... góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Để kịp thời động viên, khích lệ các thế hệ nhà giáo và học sinh phấn đấu vươn lên trong giảng dạy và học tập, công tác khuyến học, khuyến tài đã được cấp ủy Đảng các cấp quan tâm. Trong nhiều năm qua, Hội Khuyến học huyện luôn đồng hành cùng ngành giáo dục. Hoạt động của Hội Khuyến học đã đi vào chiều sâu và có sức lan tỏa rộng rãi từ các gia đình, dòng họ, thôn xóm, các địa phương và các cơ quan, đơn vị...góp phần tạo hiệu ứng tích cực trong toàn xã hội cho sự phát triển giáo dục. Hàng năm, UBND huyện tổ chức lễ vinh danh, trao thưởng cho các nhà giáo tiêu biểu có thành tích cao trong công tác giảng dạy, học sinh đạt kết quả cao trong các kỳ thi.

Trong suốt chiều dài lịch sử từ khi thành lập huyện đến nay, đã hơn một nửa thế kỷ đi qua, nhờ có sự quan tâm lãnh đạo của Cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp của các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, với truyền thống hiếu học của nhân dân ta từ ngàn xưa, sự nỗ lực của đội ngũ nhà giáo và các thế hệ học sinh, ngành giáo dục Đô Lương đã gặt hái được nhiều thành tích đáng trân trọng. Với những kết quả đã đạt được trong sự nghiệp trồng người, nhiều tập thể đơn vị đã được Nhà nước tặng thưởng danh hiệu cao quý: Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, Trường THCS Lý Nhật Quang được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì và hạng Ba. Trường THPT Đô Lương I được tặng thưởng huân chương lao động hạng Nhất. Trường Tiểu học Thị trấn, Trường tiểu học Văn Sơn, Trung tâm Giáo dục thường xuyên được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

 Tiếp bước truyền thống tốt đẹp và những thành tích đạt được trong năm mươi lăm năm qua, hiện nay, Ngành Giáo dục Đô Lương đang phấn đấu thực hiện tốt Nghị quyết số 29-NQ/TW khóa XI của Đảng về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”; đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; thực hiện cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” trong toàn ngành. Phương châm và giải pháp trọng tâm là tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, xây dựng đội ngũ nhà giáo vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Các nhà trường tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “dạy tốt - học tốt”, nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, quan tâm giáo dục kỹ năng sống, đạo đức, lối sống cho học sinh. Tăng cường đổi mới giáo dục theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực của người học nhằm đào tạo ra những thế hệ học sinh đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế hiện nay. Chúng ta tin tưởng rằng, ngành giáo dục Đô Lương tiếp tục phát triển vững mạnh, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội tại Nghị quyết Đại hội Huyện Đảng bộ khóa XX đã đề ra, viết tiếp trang sử vàng truyền thống quê hương Đô Lương anh hùng./.

Tác giả: Nguyễn Văn Hải
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 19
Tháng 12 : 319
Năm 2019 : 5.011